Bạn bè quốc tế tin tưởng vào chặng đường phát triển mới của Việt Nam

Ánh Huyền tổng hợp
Chia sẻ
(VOV5) -  Trang tin Eurasia Review của Mỹ khẳng định, cuộc bầu cử được tổ chức rất chuyên nghiệp trong bối cảnh dịch.

Việt Nam vừa hoàn thành cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Cuộc bầu cử đã diễn ra thành công, an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Dư luận quốc tế cũng đặc biệt quan tâm đến sự kiện này, đưa ra nhiều đánh giá, nhận định về cuộc bầu cử cũng như nêu bật vai trò của Quốc hội Việt Nam trong chặng đường phát triển đất nước sắp tới.

Bạn bè quốc tế tin tưởng vào chặng đường phát triển mới của Việt Nam - ảnh 1Nikkei Asia đưa tin về bầu cử Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

Ấn tượng về sự an toàn của cuộc bầu cử và tỷ lệ người dân đi bầu, tin tưởng vào chặng đường sắp tới của Việt Nam khi lựa chọn những đại biểu quốc hội và HĐND khóa mới là nhận định chung của truyền thông quốc tế và một số nhà ngoại giao quốc tế.

Cuộc bầu cử được tổ chức chuyên nghiệp, dân chủ

Các hãng tin LaoPhatthana và LaoPhatthana (Lào), TheStar và New Straits Times (Malaysia), Tân Hoa xã (Trung Quốc), Nikkei Asia (Nhật Bản), Reuters (Anh)… trong những ngày qua đều nêu bật bối cảnh Việt Nam tiến hành cuộc bầu cử. Đó là giữa lúc cả nước đang đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 lần thứ 4, Việt Nam đã đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn và suôn sẻ. Đây là một thành công của lớn của Việt Nam. Tờ Nikkei Asia nhận định Chính phủ Việt Nam đã áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn tại tất cả các điểm bỏ phiếu. Cuộc bầu cử kết thúc một cách suôn sẻ nhờ Đảng Cộng sản Việt Nam đã có 75 năm kinh nghiệm tổ chức các cuộc bầu cử.

Trong khi đó, trang tin Eurasia Review của Mỹ khẳng định, cuộc bầu cử được tổ chức rất chuyên nghiệp trong bối cảnh dịch. Bài viết nhấn mạnh những thành tựu đạt được về kinh tế, chính sách đối ngoại và lĩnh vực quốc phòng/an ninh tạo cho Việt Nam niềm tin để đương đầu với những khó khăn, thách thức hiện nay do các yếu tố bên ngoài.

Bạn bè quốc tế tin tưởng vào chặng đường phát triển mới của Việt Nam - ảnh 2Một điểm bầu cử tại quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Ảnh: baoquocte.vn

Bà Nataliya Zhynkina, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, cho rằng cuộc bầu cử ở Việt Nam lần này rất dân chủ, điều này thể hiện từ quá trình thiết lập danh sách đại biểu ứng cử, tiếp xúc cử tri và người dân được bỏ phiếu cho người mà mình lựa chọn. Từ tiểu sử ứng cử viên cho đến các chương trình hành động của họ được công bố rộng rãi, qua đó người dân có thể tìm hiểu và lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều địa phương đã linh hoạt tổ chức tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến, tới nhiều điểm cầu. Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam của Đại học New South Wales (Australia), cho rằng các ứng cử viên năm nay được đánh giá kỹ lưỡng để bảo đảm đủ tiêu chuẩn. Danh sách các ứng cử viên thể hiện sự đa dạng về thành phần. Tỷ lệ ứng cử viên là phụ nữ và người dân tộc thiểu số ở mức cao, với 45% ứng cử viên là nữ, tỷ lệ cao so với tiêu chuẩn thế giới, và 21% là người dân tộc thiểu số…

Mở ra một chặng đường mới

Không chỉ đảm bảo cuộc bầu cử an toàn trong bối cảnh dịch bệnh, các hãng thông tấn quốc tế đều tin tưởng Quốc hội khóa XV của Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong quá trình hoạch định chính sách, thúc đẩy các mục tiêu trong đường lối đối ngoại cũng như các mục tiêu kinh tế, tiếp tục lộ trình mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra. Báo Junge Welt (Đức) có bài viết nêu rõ Quốc hội đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những thập kỷ vừa qua. Từ một quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới. Bài viết tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục con đường đã chọn, với trọng tâm là phát triển khoa học và công nghệ nhằm mục tiêu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là dịch COVID-19 đang hoành hành nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn dân, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp, với tỉ lệ cử tri đi bầu đạt 98,43%... Đó là thành công của ý Đảng lòng dân, của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 hứa hẹn mở ra một giai đoạn phát triển mới với nhiều thành công mới, toàn diện, vững chắc trên mọi lĩnh vực để Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu