APEC 2017: Tận dụng cơ hội quảng bá Việt Nam ra thế giới

Châu Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Đây là cơ hội để Việt Nam có thể cho bạn bè quốc tế thấy một đất nước mến khách, năng động, đổi mới và cũng giàu truyền thống lịch sử, văn hóa.

Chỉ còn ít ngày nữa, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng. Việt Nam với cương vị là nước chủ nhà của năm APEC 2017 đã sẵn sàng cho sự kiện quan trọng nhất trong năm APEC 2017. Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 dự kiến sẽ thu hút hàng nghìn phóng viên trong nước và nước ngoài tới tham dự đưa tin. 

APEC 2017: Tận dụng cơ hội quảng bá Việt Nam ra thế giới - ảnh 1Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang là nơi nghỉ của các nhà lãnh đạo nền kinh tế tham dự APEC 2017 (Ảnh: Báo Xây dựng) 

Tuần lễ Cấp cao là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017. Trong vai trò chủ nhà, Việt Nam đang nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Tuần lễ Cấp cao APEC.

Tăng cường truyền thông, quảng bá Việt Nam

Trung tâm báo chí quốc tế đã được thiết lập tại trung tâm Đà Nẵng với quy mô lớn có thể chứa tới hơn 4000 nhà báo, với điều kiện kỹ thuật hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế như đường truyền Internet tốc độ cao có trung tâm vệ tinh truyền hình quốc tế. Bà Lê Thị Thu Hằng, thường trực Tiểu ban tuyên truyền văn hóa của năm APEC 2017, cho biết: "Tiểu ban Tuyên truyền văn hóa thuộc Uỷ ban APEC quốc gia Việt Nam đã và đang chuẩn bị để đảm bảo các nhà báo quốc tế và Việt Nam có điều kiện làm việc tốt nhất, có thể đưa tin nhanh nhất, kịp thời về hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao. Đối với phóng viên Việt Nam, đây là dịp để chúng ta tuyên truyền về một sự kiện quốc tế tại Việt Nam, đồng thời cũng là dịp để chúng ta tranh thủ quảng bá hình ảnh đất nước con người, thành tựu của chúng ta trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế chủ động và sâu rộng".

APEC 2017: Tận dụng cơ hội quảng bá Việt Nam ra thế giới - ảnh 2các khu du lịch nổi tiếng Miền Trung sẽ có cơ hội đón du khách tham dự APEC 

Trong gần 1 năm qua tại khắp các tỉnh, thành phố của Việt Nam đã diễn ra tới hơn 100 cuộc họp, thu hút hàng chục ngàn quan chức, các doanh nghiệp, báo chí đến từ các nền kinh tế đối tác. Qua đó, Việt Nam đã có được những cơ hội quảng bá vùng miền rất hiệu quả. Những kết quả tích cực đạt được qua việc tổ chức các hội nghị từ đầu năm đến nay  là cơ sở quan trọng để Việt Nam tiếp tục chuẩn bị tốt việc tổ chức Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới.  Tuần lễ Cấp cao sắp tới thu hút các nhà lãnh đạo của tất cả 21 nền kinh tế thành viên, cùng rất nhiều Chủ tịch (CEO) các tập đoàn kinh tế, cơ quan báo chí lớn của nước ngoài. Đây là cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra khu vực và thế giới. Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Mục tiêu quảng bá hình ảnh Việt Nam không chỉ ở thành phố lớn, mà Uỷ ban APEC quốc gia đã chỉ đạo quyết định tổ chức các hoạt động APEC trên 10 địa phương của cả nước. Với hơn 100 cuộc họp, thì bên lề các cuộc họp đó thì các địa phương đã tận dụng để tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa, xúc tiến thương mại triển lãm được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Trong tuần lễ cấp cao được tổ chức tại Đà Nẵng, Hội An, chúng tôi đang phối hợp với hai địa phương trên để làm sao có các hoạt động văn hóa văn nghệ  từ đó cho bạn bè thấy một Việt Nam không những đổi mới hội nhập, phát triển năng động mà còn rất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, độc đáo".

Là chủ nhà APEC là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam quảng bá rộng rãi với bạn bè 5 châu hình ảnh một đất nước năng động, thân thiện với một nền văn hóa phong phú và để Việt Nam sẽ thực sự trở thành một điểm đến của nhiều du khách nước ngoài và nhà đầu tư quốc tế hơn nữa.

Nâng cao hiệu quả đối ngoại đa phương

Năm APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại đến năm 2020 và là ưu tiên chiến lược của Việt Nam trong triển khai hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện và nâng cao hiệu quả đối ngoại đa phương. Tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC chính là những lời giới thiệu thuyết phục nhất, rõ nét nhất sự chuyển mình về kinh tế, những nét đa dạng về văn hóa và tiềm năng du lịch của Việt Nam.

Thời gian qua, đối ngoại đa phương của Việt Nam đã tạo được dấu ấn tốt đẹp trên trường quốc tế. Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của nhiều tổ chức, diễn đàn đa phương toàn cầu. Điều này góp phần tạo sức bật mới cho sự phát triển và vị thế đất nước. Đăng cai Năm APEC 2017 cũng là trọng tâm đối ngoại đa phương của Việt Nam trên con đường hội nhập quốc tế.

Diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khẳng định quyết tâm hợp tác của APEC, góp phần tạo động lực cho tăng trưởng và liên kết của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Với những thành tựu đã đạt được sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế cùng với kinh nghiệm đăng cai tổ chức nhiều hoạt động quốc tế lớn, Việt Nam chắc chắn sẽ tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC và Năm APEC 2017, tạo được những dấu ấn trong tiến trình hợp tác của Diễn đàn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu