Tọa đàm quốc tế tổng kết Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Chia sẻ
(VOV5) - Năm 2020 là một dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của ASEAN với vai trò nổi bật của Chủ tịch ASEAN 2020 Việt Nam.

Tọa đàm quốc tế tổng kết Năm Chủ tịch ASEAN 2020 - ảnh 1

Các đại biểu tham dự Tọa đàm Quốc tế "Cộng đồng ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng: Suy ngẫm 2020 vì Hành động chung mạnh mẽ hơn"chụp ảnh lưu niệm tại đầu cầu Hà Nội và qua trực tuyến - Ảnh: baoquocte.vn

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm quốc tế: “Cộng đồng ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng: Suy ngẫm 2020 vì Hành động chung mạnh mẽ hơn” để nhìn lại Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Quan chức cấp cao (SOM) ASEAN - Việt Nam, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 chủ trì Tọa đàm, cùng sự tham dự của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan.  

Trao đổi tại Tọa đàm, các đại biểu thống nhất đánh giá năm 2020 là một dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của ASEAN với vai trò nổi bật của Chủ tịch ASEAN 2020 Việt Nam. Các đại biểu cho rằng Việt Nam đã thể hiện được sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động và phát huy vai trò “nòng cốt” trong ASEAN, từng bước dẫn dắt ASEAN vượt qua khó khăn, thực hiện thành công mục tiêu “kép” vừa giữ vững đà xây dựng Cộng đồng, củng cố đoàn kết nội khối, vừa nâng cao khả năng thích ứng trước thời cuộc. Các đại biểu đặc biệt đề cao vai trò của Chủ tịch Việt Nam trong huy động nỗ lực tập thể của cả Cộng đồng ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi toàn diện trong khu vực.

Các đại biểu tham gia Tọa đàm đánh giá những kết quả đáng khích lệ của ASEAN trong năm 2020 đã phần nào chứng minh được sức sống, sự năng động, khả năng tự cường, cân bằng và năng lực chủ động thích ứng của ASEAN. Các đại biểu cũng bày tỏ kỳ vọng ASEAN sẽ phát huy vai trò, đóng góp vào các nỗ lực toàn cầu trong duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững, ứng phó hiệu quả các thách thức, vững bước trên con đường phía trước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu