Thống nhất nội dung trình Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan

Vân- Trâm
Chia sẻ
(VOV5) - Các sự kiện này đều diễn ra trực tuyến dưới sự điều hành của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020.

Để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan(12 - 15/11), ngày 10/11, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 22, Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 28, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 19 và Lễ ký Văn kiện gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC). Các sự kiện này đều diễn ra trực tuyến dưới sự điều hành của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020.

Thống nhất nội dung trình Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan - ảnh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. - Ảnh: VGP/Hải Minh 

Tại Hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM), các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đánh giá trong bối cảnh đầy thách thức, khó khăn và bất ổn do dịch COVID - 19, cạnh tranh giữa các cường quốc chiến lược cùng các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, ASEAN vẫn đạt được thành công trong xây dựng Cộng đồng, tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực. Các Bộ trưởng cho rằng để tiếp tục thúc đẩy quá trình phục hồi và khôi phục tăng trưởng sau đại dịch, ASEAN cần bảo đảm sự liền mạch của chuỗi cung ứng, khôi phục giao thương an toàn giữa các nước, kết thúc và ký kết các Hiệp định thương mại thế hệ mới như RCEP và tăng cường hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN thông qua nâng tầm các hoạt động hợp tác giữa các tiểu vùng.

Về Biển Đông, các Ngoại trưởng kêu gọi thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trông đợi ASEAN và Trung Quốc sớm xây dựng thành công Bộ Qui tắc ứng xử Biển Đông (COC) hiệu lực và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước luật biển 1982 (UNCOLS).

Thống nhất nội dung trình Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan - ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến. - Ảnh: VGP/Hải Minh

Nhân dịp này, Hội nghị nhất trí để Colombia, Cuba và Nam Phi tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) và tổ chức Lễ ký tham gia TAC của những nước này. Việc mở rộng Hiệp ước TAC cho thấy vị thế và vai trò quốc tế của ASEAN trong tăng cường hợp tác, thúc đẩy hoà bình, an ninh khu vực và thế giới.

Phát biểu tại lễ ký trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla, cho biết: "Chúng tôi tự hào là quốc gia Caribe đầu tiên tuân thủ hiệp ước Thân thiện và hợp tác Đông Nam Á. Việc ký kết văn kiện gia nhập này diễn ra trong bối cảnh quốc tế hiện nay cho thấy giá trị phi thường của sự đoàn kết và hợp tác để đối đầu với những thách thức toàn cầu, trong đó có cuộc chiến chống COVID-19. Chúng tôi được khuyến khích bởi sự quan tâm đến việc mở rộng các lĩnh vực hợp tác của chúng tôi với ASEAN, tập trung vào các lĩnh vực như công nghệ sinh học, dược phẩm và xuất khẩu các dịch vụ chuyên nghiệp, cũng như kết hợp các thư mục, như cung cấp dịch vụ y tế, giảng dạy ngôn ngữ Tây Ban Nha, thể thao văn hóa và các chiến lược để giải quyết biến đổi khí hậu."

Tại Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 19 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, các đại biểu trao đổi về báo cáo sơ bộ rà soát giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN đến năm 2025.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá: "Giống như các nơi khác trên thế giới, triển vọng Kinh tế ASEAN đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch COVID – 19 trong năm nay. Chúng ta đang chứng kiến xu hướng sụt giảm trong cả thương mại và đầu tư xuyên biên giới. Đây là tình huống cần phải xác định chiến lược mới để thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt là hỗ trợ năng lực sản xuất, tăng cường thương mại và đầu tư ở các khu vực trước đây, duy trì chuỗi giá trị khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên, để tiếp tục hướng tới mục tiêu hội nhập hoàn toàn vào nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù là một thách thức quan trọng mà khu vực của chúng ta phải đối mặt, ASEAN vẫn tiếp tục thể hiện cam kết kiên định trong việc làm sâu sắc hơn hội nhập kinh tế khu vực của chúng ta.  Tôi tin rằng chúng ta có thể cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn này và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cuộc chiến với tư cách là một cộng đồng."

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã ký Biên bản ghi nhớ về xử lý các biện pháp phi thuế quan đối với hàng hóa thiết yếu để ứng phó với dịch COVID -19. Điều này thể hiện sự chủ động của Việt Nam và các nước trong việc giảm thiểu tác động của dịch COVID – 19. Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã thông qua Báo cáo của Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN để trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN 37.

Cũng trong ngày hôm nay, diễn ra Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 22, Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 28.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu