The ASEAN Post đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - Báo The ASEAN Post mới đây có bài viết đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020.
The ASEAN Post đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong ASEAN - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo bài viết, Việt Nam đã đạt được những bước tiến dài trong việc thể hiện vai trò một nhà lãnh đạo hiệu quả, đặc biệt với việc chủ động ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính sách chống biến đổi khí hậu và sự ổn định chính trị. Nhiều chuyên gia đánh giá cao sự dẫn dắt của Việt Nam trong tình hình thực tế tại ASEAN.

Bài báo đưa ra các dẫn chứng cho sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua như: Việt Nam đã đạt được mục tiêu hành động về khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ); đạt được Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) 13 của LHQ là hành động vì khí hậu; thu hút hơn 12 tỷ USD vốn FDI trong khoảng thời gian từ tháng 1 - 4/2020 trong bối cảnh COVID-19; phê chuẩn EVFTA - một thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt với Liên minh châu Âu (EU); xuất siêu hơn 9,9 tỷ USD, cao nhất trong 4 năm qua…

Bài viết cũng đánh giá rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có nền chính trị ổn định ở Đông Nam Á, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo bài viết, là ngôi sao đang lên của Đông Nam Á, Việt Nam có thể đóng góp làm thay đổi môi trường an ninh của ASEAN và cùng Indonesia dẫn dắt hiệp hội đi đúng hướng theo các mục tiêu riêng, cũng như các mục tiêu chung của tất cả các quốc gia thành viên, vượt qua những cơn bão đang đến trong thế giới hậu đại dịch COVID-19.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu