Nỗ lực thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng trước các thử thách

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 19/08, tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo Quốc tế trực tuyến với chủ đề: “Việt Nam - ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”. 

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự của nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa; Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, nguyên Trưởng SOM Lào Bounkert Sangsomsak; nguyên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh; Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi...

Nỗ lực thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng trước các thử thách - ảnh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội thảo. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, một phần tư thế kỷ qua đi, Việt Nam đã gắn bó với ASEAN, và ASEAN đã trở thành gia đình của những người anh em mà Việt Nam vinh dự là một thành viên. Về những đóng góp của Việt Nam trong ASEAN, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Suốt chặng đường qua, Việt Nam tự hào được góp một phần tích cực vào các mốc phát triển đầy ý nghĩa của ASEAN, từ hoàn tất ý tưởng ASEAN-10, thúc đẩy và cụ thể hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN, xây dựng Hiến chương ASEAN cho đến phát huy vai trò trung tâm và vị thế quốc tế của ASEAN... Từ những bước đi bỡ ngỡ ban đầu, từng bước học hỏi, trưởng thành và hòa nhập cùng các nước bạn bè trong ASEAN, Việt Nam luôn xác định tinh thần là một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đóng góp hết mình vì sự phát triển vững mạnh của ASEAN.”

Là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020, tiếp nối những nền tảng tốt đẹp đã tạo dựng được 25 năm qua, Phó Thủ tướng khẳng định sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và lòng tin chiến lược ASEAN đã tạo dựng được những thập kỷ qua sẽ tiếp tục là nền tảng quan trọng để các nước thành viên tiếp tục thúc đẩy đối thoại, hợp tác cùng có lợi và xây dựng lòng tin thiết thực nhằm kiến tạo một môi trường hòa bình, thuận lợi cho tăng trưởng bền vững ở khu vực. Việt Nam đã và sẽ nỗ lực cùng các nước thành viên ASEAN phấn đấu vì mục tiêu này.    

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu