Lào đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - "chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” mà nước Chủ tịch ASEAN đưa ra, khẳng định chủ đề này rất phù hợp với sự hợp tác của ASEAN."

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Lào, ông Thongphane Savanphet đánh giá Việt Nam đang làm tốt vai trò của mình trong cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt là trong việc dẫn dắt ASEAN vượt qua những khó khăn thách thức của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Lào, Thứ trưởng Thongphane Savanphet cho biết thời gian qua, Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN cố gắng lãnh đạo các nước ASEAN để cùng nhau vượt qua những thách thức mà ASEAN phải đối mặt do tác động của dịch COVID-19.

Lào đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Lào, ông Thongphane Savanphet tại cuộc phỏng vấn. Ảnh TTXVN 

Việt Nam đưa ra nhiều sáng kiến khác nhau về phương thức kết nối để tổ chức các cuộc gặp từ cấp cao, cấp bộ trưởng, cho đến cấp chuyên viên, để các bên có thể cùng nhau ngăn chặn và xử lý tác động của đại dịch. Trong giai đoạn vừa qua, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, bất chấp đại dịch COVID-19 hoành hành, các cuộc họp cấp cao trong ASEAN, ASEAN + 3, ASEAN với các nước đối tác...vẫn diễn ra. Tất cả các cuộc họp này đều cùng mục đích để các bên cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về cách thức ngăn ngừa và xử lý tác động của đại dịch. ASEAN cũng thiết lập cơ chế trao đổi và tham vấn lẫn nhau để cùng tổ chức triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo ASEAN, các bộ trưởng ASEAN, cũng như trong hợp tác của khối với các nước đối tác. 

Về những kỳ vọng vào Việt Nam trên vai trò Chủ tịch ASEAN trong 6 tháng còn lại của năm 2020, Thứ trưởng Thongphane Savanphet bày tỏ khen ngợi chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” mà nước Chủ tịch ASEAN đưa ra, khẳng định chủ đề này rất phù hợp với sự hợp tác của ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Som ASEAN Lào tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, ASEAN sẽ cùng nhau tiến tới thành công và Lào sẽ luôn ủng hộ và hỗ trợ để Việt Nam hoàn thành vai trò chủ tịch ASEAN.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu