Khai mạc Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - Các nước trao đổi về tình hình triển khai các kết quả của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, bước đầu chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và các Hội nghị liên quan
Khai mạc Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) ASEAN - ảnh 1 Toàn cảnh Hội nghị Som ASEAN tại Đà Nẵng. - Ảnh: VOV

Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) ASEAN với sự tham gia của hàng trăm quan chức cấp cao đến từ 10 nước trong khối ASEAN khai mạc sáng 04/03, tại thành phố Đà Nẵng. Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó có thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mở rộng quan hệ đối ngoại và cải tiến phương thức làm việc của ASEAN. Đề cập những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, dịch bệnh được kiểm soát tốt. Là chủ nhà các Hội nghị năm nay, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn và sức khỏe cho các đại biểu.

Tại Hội nghị, các nước trao đổi về tình hình triển khai các kết quả của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (Nha Trang, tháng 01/2020), bước đầu chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và các Hội nghị liên quan, dự kiến, sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng từ 8-9/4/2020. Các nước nhất trí về chương trình làm việc của Cấp cao kỷ niệm ASEAN – New Zealand dự kiến sẽ diễn ra ngày 9/4/2020, ngay sau Cấp cao ASEAN 36. Các nước cũng cho ý kiến về các bước triển khai sáng kiến, ưu tiên do Việt Nam đề xuất trong năm 2020 dưới chủ đề “ASEAN: Gắn kết và chủ động thích ứng.”

Tiếp theo Hội nghị ASEAN SOM, trong các ngày 04-06/03 sẽ có Hội nghị SOM ASEAN, đặc biệt, cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác chung của Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG) và Hội nghị Tham vấn chung ASEAN (JCM).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu