Hợp tác ASEAN - Trung Quốc: Khẳng định cam kết trong giải quyết các vấn đề cấp bách của khu vực

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị.

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc được tổ chức ngày 7/6/2021 tại Chong Qing (Trùng Khánh), Trung Quốc, để kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN - Trung Quốc (1991 - 2021). Cùng dịp này, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công - Lan Cang (Lan Thương) lần thứ 6 (MLC-6) được tổ chức ngày 8/6/2021, đánh dấu 5 năm hình thành và phát triển của cơ chế hợp tác MLC. 

Hợp tác ASEAN - Trung Quốc: Khẳng định cam kết trong giải quyết các vấn đề cấp bách của khu vực - ảnh 1Quang cảnh Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Trả lời báo chí Việt Nam về kết quả các Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) Việt Nam nhấn mạnh: Bên cạnh ý nghĩa kỷ niệm, mang tính dấu mốc, các Hội nghị này cũng là dịp để các Bộ trưởng Ngoại giao rà soát, đánh giá hợp tác, trao đổi, đề xuất những định hướng nhằm phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện ASEAN - Trung Quốc và cơ chế MLC trong thời gian tới, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực. Có thể thấy, nhiều kết quả tích cực, quan trọng đã đạt được tại các Hội nghị lần này.

Đánh giá về sự đóng góp của đoàn Việt Nam tại các Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cho biết: Ngay từ đầu, Việt Nam đã ủng hộ đề xuất của Trung Quốc tổ chức các Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công - Lan Thương lần thứ 6.

Tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khẳng định những thành quả đạt được trong 30 năm qua đã minh chứng cho quan hệ đối tác bền vững, tin cậy, cùng có lợi giữa ASEAN và Trung Quốc. Bộ trưởng nhấn mạnh, hướng về tương lai, Việt Nam sẽ tích cực cùng các nước ASEAN và Trung Quốc tăng cường đối thoại chính trị, nâng cao hiểu biết, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác toàn diện, đưa quan hệ hai bên trở thành hình mẫu của quan hệ đối tác ổn định và bền vững giữa các nước láng giềng.

Trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề cao tầm quan trọng của việc ASEAN và Trung Quốc cần nỗ lực duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, thượng tôn pháp luật ở khu vực, thông qua hành động có trách nhiệm và hợp tác thiện chí, kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước ASEAN và Trung Quốc triển khai đầy đủ, hiệu quả DOC và xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS năm 1982.

Tại Hội nghị MLC-6, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, là thành viên có trách nhiệm, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã chủ động tham gia và đóng góp hiệu quả cho hợp tác MLC ngay từ những ngày đầu thành lập.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu