Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN đặc biệt về quan hệ đối ngoại ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc xây dựng các quy chế xem xét công nhận các quan hệ đối tác của ASEAN trong bối cảnh hiện nay.

Ngày 01/09, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, chủ trì hội nghị trực tuyến SOM ASEAN đặc biệt về quan hệ đối ngoại ASEAN.

Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN đặc biệt về quan hệ đối ngoại ASEAN - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến SOM ASEAN ngày 1/9. Ảnh: Trung Hiếu 

Tại hội nghị, các nước nhấn mạnh, hơn bao giờ hết, trong quan hệ với tất cả các đối tác, vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần được đặt lên hàng đầu. Các nước cũng nhất trí đã đến lúc ASEAN cần xem xét các mối quan hệ với bên ngoài trên cơ sở khoa học và hiệu quả, nhất là năng lực, mức độ đóng góp của các đối tác cho các mục tiêu của khu vực.

Bởi vậy, ASEAN nhất trí sẽ rà soát các tiêu chí để được công nhận là đối tác của ASEAN, thông qua đó, vừa bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN vừa đáp ứng phù hợp nhu cầu và quan tâm của các đối tác.

Thay mặt nước Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định vai trò quan trọng của các đối tác đối với hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực; nhấn mạnh tính cấp thiết của việc xây dựng các quy chế xem xét công nhận các quan hệ đối tác của ASEAN trong bối cảnh hiện nay. Thứ trưởng đề nghị các nước khẩn trương hoàn tất việc xây dựng các tiêu chí trong đánh giá quan hệ đối ngoại trình lãnh đạo xem xét.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu