Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36: đoàn kết đưa ASEAN vượt qua giai đoạn khó khăn

Huyền Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN tại đầu cầu mỗi nước. 

Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra trọng thể sáng 26/6, tại Hà Nội. Đây là hội nghị cấp cao chính thức đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN tại đầu cầu mỗi nước. Tại đầu cầu Việt Nam, dự lễ khai mạc có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 cùng đại diện các đoàn ngoại giao, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.                         

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36: đoàn kết đưa ASEAN vượt qua giai đoạn khó khăn  - ảnh 1 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: baochinhphu.vn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, Hội nghị Cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến đã phản ánh thực tế về nhiều phương thức vận hành công việc đang buộc phải thay đổi, không chỉ do phát triển của khoa học công nghệ, mà còn do thách thức chưa từng có là dịch COVID-19 trên toàn cầu. Sự bùng phát của dịch bệnh thổi bùng thêm những thách thức vốn tiềm ẩn trong môi trường chính trị-kinh tế-xã hội của thế giới và mỗi khu vực, trong đó có những hành động thiếu trách nhiệm, vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến môi trường an ninh và ổn định ở một số khu vực, trong đó có khu vực ASEAN. Trong bối cảnh đó, các nước cần đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Vai trò và sứ mệnh của các nước lớn, các tổ chức đa phương và khu vực càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trải qua 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đang đứng trước những cơ hội và thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch COVID-19. Tuy nhiên, bản lĩnh của Cộng đồng ASEAN được thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ các thành viên tạo nên sức mạnh tổng hợp để vững vàng vượt qua thử thách: Cộng đồng ASEAN đã kịp thời hành động, chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp của ASEAN và hợp tác với các Đối tác đã được kích hoạt ngay từ những ngày đầu dich. Các nước ASEAN đã tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh. Toàn thể ASEAN với cam kết chính trị ở mức cao nhất, cách tiếp cận đồng bộ, tổng thế ở cấp quốc gia và khu vực, đã thể hiện bản lĩnh vững vàng của một khối ASEAN đoàn kết và gắn bó, đầy tình tương thân, tương ái.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36: đoàn kết đưa ASEAN vượt qua giai đoạn khó khăn  - ảnh 2 Ảnh: baochinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN và cá nhân các Nhà Lãnh đạo trong thời gian nửa năm 2020 còn lại là phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đây khó khăn này, minh chứng cho giá trị và sức sống vững bền của một Cộng đồng tự cường và năng động: Tôi trông đợi Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ là dịp để chúng ta một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên các khó khăn thách thức, vững vàng đi tới. Một mặt, cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch Covid-19, mặt khác, cần sớm khắc phục hậu quả của dịch, phục hồi và tiếp tục phát triển kinh tế; đồng thời, cần nỗ lực hoàn thành các mục tiêu hợp tác, liên kết ASEAN trong năm 2020. Tại Hội nghị lần này, chúng ta sẽ trao đổi về kế hoạch phục hồi tổng thể của ASEAN sau dịch, xây dựng Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN, xây dựng Quy trình ứng phó dịch bệnh chuẩn ASEAN trong tình huống y tế khẩn cấp..

.Thủ tướng hy vọng Hội nghị sẽ thông qua “Tuyên bố Tầm nhìn của các Nhà Lãnh đạo ASEAN về một Công đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: vượt lên thử thách, thúc đẩy tăng trưởng" và đó sẽ là kim chỉ nam cho ASEAN tự tin trên bước đường tiếp theo. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu