Học giả Nga và quốc tế đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam và ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - Các học giả tham gia hội thảo tập trung phân tích, đánh giá về những thành tựu và cả những khó khăn, thách thức qua 56 năm thành lập ASEAN...
Học giả Nga và quốc tế đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam và ASEAN - ảnh 1Quang cảnh hội thảo - Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

Trong 2 ngày 17-18/5, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại, Viện Hàn lâm khoa học Nga đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “ASEAN trong quá trình hội nhập khu vực: Những thách thức và triển vọng phát triển”.

Các học giả tham gia hội thảo tập trung phân tích, đánh giá về những thành tựu và cả những khó khăn, thách thức qua 56 năm thành lập ASEAN; các mối quan hệ của ASEAN với các cường quốc hàng đầu và các đối tác đối thoại; vai trò của Nga trong khu vực; triển vọng phát triển của ASEAN trong thời gian tới.
Các học giả đánh giá cao vai trò và vị thế của ASEAN trong khu vực và trên thế giới, trong đó, Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của ASEAN. Chuyên gia Anton Viktorovich Bredikhin của Viện Hàn lâm khoa học Nga khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Nga ở ASEAN. Nga cần thể hiện vai trò lớn hơn trong giải quyết các vấn đề khu vực, bao gồm vấn đề Biển Đông, trên cơ sở công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS). Còn chuyên gia Alexander Korolev, tiến sỹ trường Kinh tế cao cấp Nga đánh giá quan hệ Nga - ASEAN phát triển một phần nhờ vai trò quan trọng của Việt Nam với vai trò là cầu nối của Nga trong việc thúc đẩy quan hệ với các nước ASEAN. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu