Đức khẳng định ASEAN đóng vai trò nổi bật trong định hướng của châu Âu đối với châu Á

Chia sẻ
(VOV5) - Nâng cấp quan hệ EU-ASEAN lên đối tác chiến lược là mục tiêu trọng tâm của Đức trong nhiệm kỳ giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU nửa cuối năm nay.

Phát biểu sau hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 1/12, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết EU và ASEAN là "đối tác tự nhiên" và hai bên đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. 

Đức khẳng định ASEAN đóng vai trò nổi bật trong định hướng của châu Âu đối với châu Á - ảnh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (trái) phát biểu tại hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 1/12. - Ảnh: Felix Zahn/photothek.net 

Theo nhà ngoại giao Đức, nâng cấp quan hệ EU-ASEAN lên đối tác chiến lược là mục tiêu trọng tâm của Đức trong nhiệm kỳ giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU nửa cuối năm nay. Các nước châu Âu mong muốn đa dạng hóa các mối quan hệ trong khu vực, trong đó ASEAN đóng vai trò nổi bật trong việc định hướng của châu Âu đối với châu Á.

Ngoại trưởng Đức cũng nhấn mạnh cuộc chiến chống COVID-19 và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là các lĩnh vực hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác.

Bên cạnh đó, EU cũng nỗ lực thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do với các nước trong khu vực, tiến tới một thỏa thuận thương mại tự do với toàn bộ khu vực ASEAN.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu