Canada khẳng định mối quan hệ đối tác với ASEAN ngày càng gắn kết

Chia sẻ
(VOV5) - Bà Mary Ng tái khẳng định sự ủng hộ của Canada đối với vai trò trung tâm của ASEAN và lợi ích chung của hai bên tại một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tại Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Canada lần thứ 11 vừa kết thúc ở Siem Reap (Campuchia), bà Mary Ng, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế của Canada đã nhấn mạnh sự gắn kết ngày càng tăng của mối quan hệ đối tác Canada-ASEAN trong một loạt vấn đề, từ ngoại giao, thương mại, đầu tư, tới an ninh và phát triển. 

Canada khẳng định mối quan hệ đối tác với ASEAN ngày càng gắn kết - ảnh 1Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế của Canada, bà Mary Ng. Ảnh: Reuters

Bà Mary Ng tái khẳng định sự ủng hộ của Canada đối với vai trò trung tâm của ASEAN và lợi ích chung của hai bên tại một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, nêu bật các cơ hội hợp tác trong khuôn khổ Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Canada đã thể hiện cam kết hợp tác này khi bà Mary Ng thông báo tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào tháng trước về việc thành lập quỹ tín thác Canada-ASEAN nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa và triển khai các mục tiêu chiến lược của Canada trong khu vực, với khoản đóng góp ban đầu là 1 triệu CAD. Kể từ năm 2000, Canada đã cung cấp cho ASEAN và các quốc gia thành viên 3,7 tỷ CAD vốn hỗ trợ phát triển.

Canada đã trở thành Đối tác Đối thoại của ASEAN vào năm 1977. Các Đối tác Đối thoại hợp tác về các vấn đề chính trị và an ninh, hội nhập khu vực, lợi ích kinh tế, chống tội phạm xuyên quốc gia và chống khủng bố, giảm thiểu rủi ro thiên tai và trong các lĩnh vực khác.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu