ASEAN-Hoa Kỳ nhất trí đẩy mạnh đối thoại và hợp tác

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 14/07, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ được tổ chức trực tuyến, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Bliken.
ASEAN-Hoa Kỳ nhất trí đẩy mạnh đối thoại và hợp tác - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Hoa Kỳ dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

ASEAN và Hoa Kỳ khẳng định coi trọng và cam kết tăng cường quan hệ đối tác, đặc biệt trong bối cảnh những thách thức nghiêm trọng đang tác động tiêu cực đến sự phát triển, an ninh và ổn định của các quốc gia trong khu vực. ASEAN tái khẳng định thông điệp cam kết lâu dài với khu vực, đề cao chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi, ứng phó biến đổi khí hậu…

Về phía Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định Hoa Kỳ luôn coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và sẽ dành quan tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược năng động, hiệu quả với ASEAN. Ngoại trưởng Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine cho cơ chế COVAX và đang triển khai hỗ trợ 80 triệu liều vaccine cho các nước trên thế giới, trong đó có ASEAN; dành 96 triệu USD giúp ASEAN nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh.

Nhận định môi trường khu vực và quốc tế tiềm ẩn nhiều thách thức phức tạp, ASEAN và Hoa Kỳ nhất trí sẽ đẩy mạnh tham vấn, đối thoại và hợp tác. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; hy vọng sớm có Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC).

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn khẳng định các nước ASEAN và Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường các nước ASEAN. Bộ trưởng mong muốn Hoa Kỳ tích cực hỗ trợ ASEAN thúc đẩy phát triển bền vững tại các tiểu vùng, kết nối Mekong-Hoa Kỳ với phát triển chung của ASEAN. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN tại các diễn đàn do ASEAN thành lập và dẫn dắt, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho quá trình hình thành trật tự khu vực dựa trên luật lệ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu