ASEAN và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác, xây dựng quan hệ đối tác bền vững lâu dài

Chia sẻ
(VOV5) - Đối thoại với chủ đề: “Quan hệ ASEAN - Hàn Quốc bước vào thập kỷ mới: Hướng tới tầm nhìn chiến lược chung” theo hình thức trực tuyến.

Ngày 6/10 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam, thành viên Mạng lưới các Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (ASEAN-ISIS), phối hợp với Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA), tổ chức Đối thoại Chiến lược thường niên lần thứ 2 giữa các cơ quan nghiên cứu ASEAN - Hàn Quốc với chủ đề: “Quan hệ ASEAN - Hàn Quốc bước vào thập kỷ mới: Hướng tới tầm nhìn chiến lược chung” theo hình thức trực tuyến.

ASEAN và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác, xây dựng quan hệ đối tác bền vững lâu dài - ảnh 1 Điểm cầu Hà Nội trong Đối thoại Chiến lược thường niên lần thứ 2 giữa các cơ quan nghiên cứu ASEAN - Hàn Quốc, ngày 6/10. - Ảnh: Bộ Ngoại giao 

 Phát biểu tại đây, Chủ tịch KNDA Joon Hyung Kim khẳng định: ASEAN đã trở thành một trong những trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc. Trước những khó khăn do đại dịch COVID-19 tạo ra, ASEAN và Hàn Quốc cần tận dụng những cơ hội để thúc đẩy hợp tác, phát huy thành quả đã đạt được, xây dựng quan hệ đối tác bền vững lâu dài.

Các đại biểu nhận định Chính sách Hướng Nam mới được Hàn Quốc đưa ra thể hiện cam kết đối với hợp tác khu vực. Quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa ASEAN và Hàn Quốc sẽ góp phần thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN cũng như gia tăng vị thế của cả hai bên.

Hai bên cần phối hợp hài hòa quan hệ song phương giữa Hàn Quốc với từng nước Đông Nam Á, cũng như trong các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt. Các lĩnh vực hợp tác có tiềm năng và cần được ưu tiên thúc đẩy bao gồm phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế số, an ninh nguồn nước ở tiểu vùng sông Mekong và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu