AIPA và ASEAN cùng phối hợp để đưa ASEAN bước vào con đường phát triển mới

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao nỗ lực chung của ASEAN trong đối phó với các thách thức chưa từng có tiền lệ, ủng hộ việc triển khai trên thực tế các sáng kiến của ASEAN

Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, chiều 26/06, diễn ra cuộc gặp trực tuyến giữa lãnh đạo ASEAN và Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA lần thứ 41 chủ trì phiên họp. Tham dự tại các đầu cầu có Quốc vương, Nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Quốc hội các nước thành viên ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, Tổng thư ký AIPA.

Phát biểu tại cuộc gặp, trên cương vị Chủ tịch AIPA lần thứ 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao nỗ lực chung của ASEAN trong đối phó với các thách thức chưa từng có tiền lệ, ủng hộ việc triển khai trên thực tế các sáng kiến của ASEAN, tiếp tục đồng hành, hỗ trợ chính phủ các nước ASEAN trong triển khai các giải pháp kiểm soát, ứng phó với đại dịch.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định AIPA mong muốn có nhiều hơn nữa các hoạt động trao đổi phối hợp giữa AIPA và ASEAN ở tất cả các cấp. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề xuất 3 lĩnh vực mà AIPA sẽ đẩy mạnh trong hợp tác với ASEAN: Về chính trị - an ninh, AIPA tiếp tục tăng cường hợp tác bảo đảm tính minh bạch, cởi mở, cách tiếp cận dựa trên luật pháp và nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN.

Các Nghị viện AIPA ghi nhận tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, cũng như thúc đẩy việc xây dựng lòng tin, các giải pháp phòng ngừa để nâng cao niềm tin giữa các bên. Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết của việc tự kiềm chế, không thực hiện các hành vi có thể làm phức tạp tình hình; kiên trì giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc năm 1982. Đồng thời, đề nghị tăng cường hợp tác thực chất giữa AIPA và ASEAN, phát huy quan hệ đối tác trong kết nối khu vực, nâng cao năng lực của các nước ASEAN ứng phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống.

AIPA và ASEAN cùng phối hợp để đưa ASEAN bước vào con đường phát triển mới - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trên cương vị Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện các nước ASEAN : AIPA và ASEAN cần nâng tầm quan hệ đối tác đi vào chiều sâu thiết thực (TTXVN)

Về kinh tế, để góp phần xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN bao trùm và tự cường, các Nghị viện thành viên AIPA cam kết thúc đẩy việc phê chuẩn các hiệp định, thỏa thuận khu vực theo hướng đẩy mạnh hợp tác để xây dựng các chính sách phát triển nền kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo, chủ động thích ứng với Cách mạng Công nghiệp 4.0; ưu tiên tăng cường các nỗ lực để hoàn tất đàm phán và sớm ký Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)...

V văn hóa-xã hội, AIPA khuyến khích nâng cao vai trò của phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi trong thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, xã hội, hoan nghênh các nỗ lực của ASEAN trong năm 2020 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

AIPA kêu gọi các nước thành viên ASEAN đẩy mạnh hơn nữa tinh thần hữu nghị, hợp tác, trách nhiệm, tôn trọng sự đa dạng trong ASEAN, đồng thời mở rộng sự trao đổi, hỗ trợ cùng phát triển du lịch bền vững.     

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu