5 ưu tiên trong Năm Chủ tịch 2020

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 22/6, Hội nghị Quan chức cao cấp về Cộng đồng Văn hóa - xã hội ASEAN lần thứ 28 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của đoàn Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Trưởng đoàn Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa - xã hội ASEAN (SOCA) của Việt Nam, cho biết trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội vinh dự giữ vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

5 ưu tiên trong Năm Chủ tịch 2020 - ảnh 1Hội nghị Quan chức cao cấp về Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN lần thứ 28 theo hình thức trực tuyến, - Ảnh: baoquocte.vn 

Việt Nam đã đặt ra 5 ưu tiên cho hợp tác ASEAN năm nay. Thứ nhất là đoàn kết, thống nhất, gắn bó và tương trợ ủng hộ lẫn nhau, phối hợp lập trường chung để có những ứng xử chuẩn mực và kịp thời; thứ hai là liên kết, kết nối khu vực, thích ứng và tận dụng các cơ hội; thứ ba là thúc đẩy bản sắc và nhận thức của ASEAN, thứ tư là đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình, phát triển bền vững; thứ năm là nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động. Về các lĩnh vực hoạt động trọng tâm trong năm nay, ông Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh: "Trụ cột Văn hóa - xã hội sẽ thúc đẩy các cuộc tham vấn, hướng tới các trọng tâm bao gồm: lao động và phát triển nguồn nhân lực; phúc lợi xã hội; y tế, phát triển, truyền thông, văn hóa ASEAN, thanh niên, môi trường và biến đổi khí hậu…Cụ thể, Việt Nam với vai trò Chủ tịch sẽ đánh giá giữa kỳ về kế hoạch tổng thể của Cộng đồng Văn hóa - xã hội. Đây là hoạt động quan trọng để đánh giá các kết quả đạt được cũng như nhận diện các thách thức, từ đó đưa ra các khuyến nghị cho tất cả các cơ quan chuyên ngành, thúc đẩy hợp tác ở cả cấp quốc gia và khu vực để có thể hoạt động hiệu quả hơn, đạt được mục tiêu của cộng đồng Văn hóa - xã hội ASEAN tầm nhìn 2025”.

Tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng, năm 2020 là một năm đặc biệt với ASEAN nói riêng và thế giới nói chung, do tác động của đại dịch Covid-19. Trưởng đoàn Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường kỳ vọng, hội nghị sẽ đạt sự đồng thuận về tất cả các nội dung trọng tâm, cũng như kêu gọi sự ủng hộ của các Trưởng đoàn Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa - xã hội ASEAN (SOCA) của các nước, để Việt Nam có thể hoàn thành xuất sắc Năm Chủ tịch 2020 với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng”

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu