25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Việt Nam là thành viên tích cực và vị thế không ngừng được nâng cao

Chia sẻ
(VOV5) - Năm 2020 chắc chắn là một năm đầy thử thách đối với thế giới và khu vực.

Theo Tiến sĩ Szanto, giảng viên Bộ môn Quan hệ Quốc tế, Đại học Webster của Thái Lan, trong những năm gần đây, Việt Nam đã không ngừng thể hiện vai trò dẫn dắt trong diễn đàn khu vực. Ông nhận định năm 2020 chắc chắn là một năm đầy thử thách đối với thế giới và khu vực, do đó nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong năm nay cũng rất khó khăn. 

25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Việt Nam là thành viên tích cực và vị thế không ngừng được nâng cao - ảnh 1Tiến sĩ Szanto thuộc Bộ môn Quan hệ quốc tế, Đại học Webster Thailand.
Ảnh: Hữu Kiên/Pv TTXVN tại Bangkok. 

Nhà nghiên cứu các vấn đề an ninh khu vực nêu rõ năm 2020 đã chứng kiến nhiều vấn đề lớn nổi lên, đó là sự hoành hành của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sự đứt gãy trong các nền kinh tế phát triển của thế giới... Việt Nam sẽ giữ vai trò dẫn dắt, bao gồm việc thúc đẩy một thông điệp thống nhất cho ASEAN trong các vấn đề khu vực đang nổi lên. 

Liên quan tới an ninh hàng hải ở khu vực, Tiến sĩ Szanto kỳ vọng Việt Nam sẽ tập hợp được một tiếng nói thống nhất trong ASEAN, tạo thành nền tảng để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế. Sự đoàn kết, tạo thành một thể thống nhất sẽ là đòn bẩy quan trọng để đạt được mục tiêu trên.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu