Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn: Ăn là nghiền

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) -Dùng bánh tráng cuốn xèo với rau mầm, xoài xanh, dưa leo… chấm vào bát nước mắm… từ từ cho vào miệng…các vị mặn ngọt chua cay béo ngậy như thay nhau đánh thức toàn bộ vị giác của người dùng.

Thành phố biển Quy Nhơn thuộc tỉnh Bỉnh Định không chỉ nổi tiếng bởi có nhiều cảnh đẹp vô cùng hoang sơ như Kỳ Co, Hòn Trứng, Eo gió… mà còn được biết đến với nhiều món ăn độc đáo. Trong đó, món Bánh xèo tôm nhảy nức tiếng du khách gần xa đã làm nên thương hiệu ẩm thực rất riêng của người dân xứ Nẫu. Tiết mục Hương vị quê nhà hôm nay, mời quý vị ghé thăm vùng đất của biển xanh, cát trắng, nắng vàng để thưởng thức món bánh ngon “Ăn là nghiền” này:

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Đến Quy Nhơn vào một buổi chiều tối mùa đông, đoàn chúng tôi được ông chủ khách sạn giới thiệu đến ngay khu phố ẩm thực nổi tiếng Diên Hồng. Nơi đây có khá nhiều đồ ăn ngon như bánh hỏi lòng heo, cháo bò, bánh chả cá…nhưng nổi tiếng hơn cả là Bánh xèo tôm nhảy. Từ đầu phố đã nghe thấy tiếng xèo xèo vui tai và mùi thơm lựng đặc trưng của bột gạo. Chỉ một loáng, chúng tôi đã được phục vụ những khay bánh xèo nóng ròn, vàng ươm, thơm phức và rất bắt mắt.

Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn: Ăn là nghiền - ảnh 1Nguyên liệu chính làm bánh xèo tôm nhảy là tôm tươi, bột gạo và các rau gia vị 

Ngay từ tên gọi “Bánh xèo tôm nhảy” đủ gợi được sự tò mò, thích thú của thực khách. Ông Gia Vĩ, - chủ quán bánh xèo tôm nhảy gia truyền cho biết: "Tên bánh tại sao lại có từ tôm nhảy, đó là chúng tôi muốn gợi lên sự hiều kỳ cho du khách. Đúng ra là bánh xèo với tôm tươi nhưng nghe thì nó bình thường quá. Tôm nhảy thì mới đắt nghĩa vì tôm vừa mới bắt lên còn nhảy đành đạch. Cái tên chắc chắn sẽ khiến du khách tự hỏi tôm nhảy là tôm là sao rồi tò mò muốn đến.

Theo chủ quán Gia Vĩ, cách làm bánh xèo tôm nhảy không hề cầu kỳ nhưng quan trọng nhất là khâu tuyển lựa nguyên liệu và kỹ năng đúc bánh. Những thứ làm bánh phải tươi sạch. Tôm lựa là những con to bằng ngón tay cái, vừa mới gỡ lưới đem rửa sạch, cắt bỏ râu, đầu rồi cho vào khuôn dầu (chảo nhỏ -đủ dùng cho một suất), Sau đó, đảo tôm chín hồng, rồi phủ bột gạo nước lên, cho thêm giá, hành chẻ nhỏ. Đậy vung 1 lúc rồi xếp ra đĩa, cùng với rau sống mùa nào thức nấy phục vụ thực khách. Lớp bánh vàng rộm, thơm nức, tôm đỏ au, rau giá - hành xé không bị nát mới đạt yêu cầu:

“Người làm bánh quen tay rồi, khi đúc bánh họ biết bao lâu là được. Một người một lúc có thể làm hàng chục khuôn bánh, bánh chín đều không hề bị cháy. Ở quán tôi, dầu phải đổ ngập thì bánh mới giòn và không bị ngấm dầu. Khi dầu chuyển màu là phải đổ đi” Chú Vỹ nói,

Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn: Ăn là nghiền - ảnh 2 Yêu cầu bắt buộc là tôm phải thật tươi

Chú Vĩ cười nói, khi thưởng thức phải dùng bằng tay “ăn mới khoái”.Tai thì nghe thấy tiếng xèo xèo, mũi ngửi hương thơm lựng, mắt nhìn được đủ sắc màu; vàng của vỏ bánh xèo, hồng của tôm, xanh của hành giá và bát nước chấm tỏi ớt đỏ vô cùng hấp dẫn. Dùng bánh tráng cuốn xèo với rau mầm, xoài xanh, dưa leo… chấm vào bát nước mắm… từ từ cho vào miệng…các vị mặn ngọt chua cay béo ngậy như thay nhau đánh thức toàn bộ vị giác của người dùng.

Cô Hoàng Thanh, khách xa tới Quy Nhơn và lần đầu thưởng thức rất hài lòng: “Tôi ăn bánh xèo nhiều rồi, mỗi nơi một hương vị nhưng bánh xèo Quy nhơn có lẽ ngon nhất. Cái đặc trưng là vỏ bánh giòn xốp thơm. nước chấm thơm đậm đà, ngọt thanh của dứa. Sự biến tấu của xèo tôm cũng rất tuyệt. Tôi cũng ấn tượng bởi tên gọi món ăn”. .

Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn: Ăn là nghiền - ảnh 3Ngoài xèo tôm nhảy, thực khách cũng thích gọi thêm xèo bò, xèo trứng..  

“Em thấy thích khi ăn bánh vô thật là giòn. Ăn kèm với giá, hành, xoài xanh, rau sống cuốn cùng rất ngon, không bị ngán. Còn bánh tráng chắc chỉ ở Quy Nhơn, Bình Định mới có.” Bạn Anh Tú đến từ Đà Nẵng nói.

Chủ quán Gia Vĩ cho biết, yếu tố làm nên thương hiệu bánh xèo Quy Nhơn, Bình Định nức tiếng gần xa có lẽ nằm chính ở vỏ bánh xèo, bánh tráng và nước mắm: “Bánh tráng ăn với xèo tôm nhảy phải là loại đặt riêng của lò chuyên làm cho bánh xèo. Ở đó, gạo được tuyển lựa của vùng Bình Định. Để làm nên độ xốp giòn là bí quyết hòa bột bắp với bột gạo. Món ngon hay không phải là do nước chấm nữa. Đường, tỏi, ớt, chanh pha tỷ lệ ra sao rồi nấu trong bao lâu. Và, muốn ngon hơn nữa thì thêm ít trái thơm bằm nhuyễn. Đại khái, bánh ngon phải là sự liên kết của tất cả mọi thứ.”

Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn: Ăn là nghiền - ảnh 4Màu vàng của vỏ bánh, đỏ của tôm, xanh của rau gia vị và bát ớt tỏi vô cùng bắt mắt 

Đến Quy Nhơn, du khách không khó tìm được quán bánh xèo tôm nhảy. Tuy nhiên, để níu chân thực khách, mỗi quán hàng phải tự tạo cho mình phong cách riêng. Chẳng hạn như quán Gia Vĩ nổi tiếng với vỏ bánh xèo và nước chấm, trong khi Anh Vũ quán quyến rũ thực khách bởi những con tôm tươi ngon ngọt lịm. Khách hàng thích đến quán Bánh xèo tôm nhảy Rau Mầm bởi đa dạng các loại rau mầm. Còn quán ăn nhỏ ở Eo Gió lại có cách làm từ tôm, tép biển, nước chấm xoài. Nói chung để chiều lòng “thượng đế”, ngoài món bánh xèo tôm, các quán bổ sung thêm bánh xèo thịt bò, bánh xèo trứng, bánh xèo thịt ba rọi, bánh xèo mực… đa dạng món ăn.

Ngon là thế nên bất cứ ai khi ghé thăm Quy Nhơn đều không thể bỏ qua món Bánh xèo tôm nhảy. Không gì khoái khẩu cho bằng được thưởng thức món ăn bình dị gần gũi mà tinh tế đến tuyệt vời này. Chả thế mà, bánh xèo tôm nhảy Bình Định luôn được chọn lựa là một trong 100 món ăn độc đáo nhất trong kho tàng ẩm thực vô cùng phong phú của Việt Nam. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu